Máy xóc rung – sản phẩm hữu ích trong công nghệ đánh bóng kim loại

Máy xóc rung hay còn gọi là máy đánh bóng rung, đây là thiết bị không thể thiếu trong công nghệ đánh bóng kim loại. Sự kết hợp giữ máy xóc rung với các vật tư đi kèm được ứng dụng trong xử lý đánh bavia, bazơ, đánh bóng kim loại giúp sản phẩm có bề mặt nhẵn, độ sáng bóng cao. Điều này giúp cho việc gia công ở những công đoạn sau đạt hiệu quả cao.

1. Máy xóc rung hoạt động như thế nào?

Máy xóc rung hoạt động dựa trên nguyên lý rung ba chiều theo hình xoắn ốc, sự cọ sát của các sản phẩm và nguyên liệu đánh bóng. Vật tư kèm theo với máy xóc rung gồm có: đá đánh bóng, bi thép đánh bóng, hóa chất đánh bóng, hóa chất tẩy rửa.

Máy xóc rung 3 chiều

Hiện nay, máy xóc rung dùng trong công nghệ đánh bóng có khá nhiều chủng loại và dung tích khác nhau. Do đó, cũng có một số loại máy hoạt động theo nguyên lý riêng như máy đánh bóng ly tâm thì sử dụng các vòng quay với tốc độ cao theo phương ngang để tạo lực ly tâm. Máy đánh bóng lồng quay lại hoạt động nhờ vào các vòng quay, nhào trộn sản phẩm và nguyên liệu đánh bóng kim loại. Công việc xử lý bề mặt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với máy xóc rung ba chiều tách lọc sản phẩm. Máy hỗ trợ tách sản phẩm tự động giúp tăng hiệu quả làm việc.

Đối tượng mà máy xóc rung có thể xử lý là những sản phẩm có kích thước vừa và nhỏ cần đánh bóng, đánh bavia, bazơ, làm sạch bề mặt.

2. Máy xóc rung có những ưu điểm gì?

- Máy xóc rung hoạt động theo nguyên lý rung ba chiều hình xoáy ốc, nó làm cho sản phẩm và đá mài cọ sát với nhau hiệu quả nhất để tăng hiệu suất mài.

- Có thể ứng dụng để xử lý những sản phẩm nhỏ với số lượng sản phẩm lớn. Máy xử lý tất cả các góc cạnh của sản phẩm để đánh hết phần cạnh sắc của sản phẩm, làm cho bề mặt bóng sáng mịn đều nhau. Hiệu quả làm việc được cải thiện 6 - 10 lần so với các phương pháp mài truyền thống.

- Máy xóc rung đáp ứng được yêu cầu xử lý bề mặt của các chi tiết máy có độ chính xác  cao. Không làm ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của sản phẩm.

- Kiểm tra sản phẩm khi máy đang chạy.

- Có bộ phận tách sản phẩm tự động, làm giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, máy xóc rung còn có chức năng rửa sạch dầu mỡ của sản phẩm trước khi mang đi gia công tiếp. Vì vậy có thể nói máy xóc rung có nhiều ứng dụng trong các nhà máy gia công cơ khí.

3. Sử dụng máy xóc rung/ máy đánh bóng rung như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Máy xóc rung nếu sử dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả rất cao và có tuổi thọ lâu dài, an toàn cho người dùng. Khi sử dụng máy xóc rung bạn cần chú ý:

Khi lắp đặt: Lắp đặt máy đánh bóng rung nên lắp gần vòi nước cấp và có hệ thống thoát nước thuận tiện hoặc có bề nắng là tốt nhất. Lắp đặt máy xóc rung cần lắp dây mát (dây tiếp địa cho máy), để máy tránh xa khu tập trung ăn, ở

Sau khi đánh bóng cần rửa sạch sản phẩm hoặc rửa sạch bavia rồi mới thực hiện tiếp công đoạn sau để tránh trường hợp hóa chất đánh bóng kim loại còn dính trên bề mặt sản phẩm sẽ làm cho độ sáng cũng như độ bóng của sản phẩm thay đổi sau vài ngày.

Trong khi sử dụng máy xóc rung ba chiều để đánh bóng kim loại hoặc làm sạch bavia với đá đánh bóng nên dùng gang tay để sử dụng. Khi đánh bóng kim loại với bi thép đánh bóng nên chú ý quá trình đánh, tránh trường hợp xảy ra sự cố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như đề phòng hỏng bi thép.

 

Bài viết nổi bật