Đá đánh bóng rung - Vật liệu tiêu hao quan trọng sử dụng cùng máy xóc rung 3 chiều

Đá đánh bóng rung là tên gọi chung của các vật liệu tiêu hao dùng trong đánh bóng kim loại. Loại vật liệu này được sử dụng cùng với máy xóc rung và hóa chất đánh bóng.

Đá đánh bóng rung là gì?

Đá đánh bóng hay còn gọi chung là đá mài là một loại vật liệu tiêu hao. Vật liệu mài này sẽ bị hao mòn đi trong quá trình xóc rung đánh bóng, đến khi độ hao mòn nhất định, không sử dụng được nữa thì cần tiến hành thay thế hoặc bổ sung.

đá đánh bóng rung

Các loại đá đánh bóng rung phổ biến

Đá mài được chia thành 3 dạng chính như sau: đá ceramic, đá nhựa và đá đặc biệt.

Đá Ceramic

Phân chia đá ceramic theo hình dạng, ta có đá tròn, đá tam giác cân, đá tam giác xiên, đá đũa phẳng và đá đũa xiên.

Phân chia theo mức độ đánh bóng, ta có đá thô (CER), đá tinh (CEP), đá sứ (CEFP) và đá sứ cao cấp (CESFP).

Đá nhựa

Đá nhựa có các hình dạng cơ bản sau: đá nón (Cone), đá chóp 4 mặt (Tet), đá chóp 5 mặt (Pyr), đá nón xiên (Par), đá tam giác xiên (Tar).

Về mức độ chất lượng, đá nhựa cũng chia thành đá nhựa thô (PLR), đá nhựa trung (PLM) và đá nhựa tinh (PLF).

Đá đặc biệt

Đá đánh bóng dạng đặc biệt bao gồm: bi thép (Steel Ball), bi đĩa bay (Steel Satellite), 3P, thanh gỗ (Wooden Bar), lõi ngô (Corn Cob), vỏ óc chó (Walnut Shell).

Tác dụng của đá đánh bóng rung

Đá mài sử dụng cho quy trình đánh bavia hoặc đánh bóng bề mặt kim loại. Vật liệu này không thể sử dụng riêng lẻ mà bắt buộc phải dùng kết hợp với máy đánh bóng rung và hóa chất đánh bóng.

đá đánh bóng rung

Đá đánh bóng ma sát với bề mặt phôi kim loại giúp loại bỏ khiếm khuyết và tăng độ sáng bóng

Nhờ hoạt động nhào trộn liên tục của máy xóc rung, lực ma sát giữa đá và sản phẩm kim loại được tạo ra giúp đá mài mòn bề mặt kim loại hiệu quả. Cộng thêm tác dụng của hóa chất đánh bóng, bề mặt kim loại sau xử lý đánh bóng rung sẽ trở nên sáng, trơn mịn, loại bỏ bớt các khuyết điểm như nốt sần, vết xước, cạnh bavia sắc nhọn…

Để một sản phẩm kim loại đạt được độ bóng hoàn hảo cần trải qua ba giai đoạn: đánh bóng thô (mài phá, mài bavia), đánh bóng trung (làm nhẵn) và đánh bóng tinh (làm nhẵn mịn, tạo độ bóng). Đá đánh bóng rung dùng được cho cả ba giai đoạn này, tùy theo từng loại đá phù hợp. 

Hướng dẫn sử dụng đá đánh bóng rung

Trước tiên, cần lựa chọn loại đá đánh bóng phù hợp cho từng quy trình. Ví dụ với các sản phẩm phôi kim loại thô, bề mặt nhiều khiếm khuyết, cần sử dụng đá Ceramic dạng thô. Song song với việc chọn đá, bạn cũng cần chọn loại máy xóc rung và hóa chất đánh bóng phù hợp.

Ví dụ với phôi hình dạng đặc biệt, kích thước lớn thì cần dùng máy đánh bóng lồng chữ nhật. Phôi kim loại kích thước trung bình có thể dùng máy xóc rung ba chiều dạng lồng khum hoặc lồng chữ U. Với các chi tiết kim loại nhỏ như linh kiện điện tử, trang sức… có thể dùng máy quay ly tâm 4 lồng.

đá đánh bóng rung

Đá mài cần dùng với máy xóc rung và hóa chất đánh bóng chuyên dụng

Sau khi chọn được loại đá, máy và hóa chất đánh bóng phù hợp (LEKAR tư vấn, chuyển giao quy trình và thử nghiệm mẫu hoàn toàn miễn phí), tiến hành đánh bóng theo các bước sau:

  • B1: Khởi động máy.
  • B2: Cho đá đánh bóng rung vào lồng máy, xả nước làm ướt đá. Sau đó cho thêm phôi kim loại cần đánh bóng vào.
  • B3: Hòa loãng hóa chất đánh bóng theo tỉ lệ phù hợp, sau đó đổ trực tiếp vào lồng của máy.
  • B4: Khi thấy bề mặt phôi đạt yêu cầu đánh bóng, tiến hành xả nước làm sạch hóa chất và nhặt phôi ra. Với các loại máy có trang bị bộ phận sàng tách thì không cần phải nhặt.
  • B5: Tắt máy.

Mua đá đánh bóng rung ở đâu uy tín, chất lượng?

LEKAR Group với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đánh bóng kim loại là địa chỉ cung cấp đá đánh bóng rung, máy đánh bóng, hóa chất đánh bóng… uy tín dành cho các doanh nghiệp. Đối với đá mài, LEKAR cung cấp đa dạng chủng loại, từ đá ceramic, đá nhựa cho đến các loại đá đặc biệt.

Đá mài cần dùng với máy xóc rung và hóa chất đánh bóng chuyên dụng

Đá đánh bóng chất lượng cao do LEKAR Group phân phối

Tất cả các thiết bị máy đánh bóng rung do LEKAR nhập khẩu và phân phối đều hoạt động theo cơ chế bán tự động dưới sự điều khiển của con người. Do đó, chủ doanh nghiệp không cần thuê nhiều nhân công đánh bóng thủ công, tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn thu được sản lượng lớn, chất lượng phôi đánh bóng tốt khi sử dụng máy đánh bóng.

Không chỉ phân phối, LEKAR Group còn hướng dẫn chuyển giao công nghệ sử dụng các loại máy móc, vật tư, giúp khách hàng dễ dàng tự vận hành dây chuyền đánh bóng ngay tại xưởng. Ngoài ra, LEKAR còn triển khai thêm dịch vụ gia công kim loại theo yêu cầu dành cho các khách hàng không mua máy.

Để được tư vấn chi tiết về đá đánh bóng rung và các loại máy móc, hóa chất, vật tư phụ trợ khác, xin vui lòng liên hệ LEKAR Group theo địa chỉ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  02873 033386
Email: info@lekar.vn

Bài viết nổi bật