Bột mài và ứng dụng của bột mài trong đánh bóng kim loại

Bột mài có nhiều tên gọi khác nhau như cát mài, cát đánh bóng. Bột mài được ứng dụng để sản xuất bánh mài keo cát, giấy nhám, có thể sử dụng cùng máy phun cát để xử lý bề mặt sản phẩm kim loại.

>>> Cát đánh bóng và ứng dụng trong lĩnh vực đánh bóng kim loại

>>> Keo xi măng và ứng dụng hiệu quả trong gia công cơ khí

Cấu tạo và tác dụng chính của vật liệu bột mài

Bột mài là các hạt nhỏ, mịn giống như hạt cát, thường có màu đen. Các hạt này là hạt oxit nhôm (Al203), có kích cỡ đa dạng từ #4, #6, #8, #10, #40, #60, #80, #120, #320, #400 (#4 là cỡ hạt thô nhất). Cỡ hạt thô, lớn dùng để mài phá bề mặt còn cỡ hạt nhỏ có thể dùng để mài bóng trung, bóng tinh.

bột mài

Bột mài với các kích cỡ hạt khác nhau

Cát mài dùng để sản xuất ra bánh mài keo cát và giấy nhám. Bánh mài keo cát cấu tạo gồm 3 lớp như sau: quả lô (lớp trong cùng), keo da trâu hoặc keo xi măng (lớp giữa) và cát mài (lớp ngoài cùng). Giấy nhám cũng có cấu tạo tương tự với lớp trong cùng là giấy, fiber hoặc vải.

Hạt cát mài trực tiếp ma sát với bề mặt cần đánh bóng và bị mòn đi sau quá trình tiếp xúc, mài mòn. Lúc này, cần thay thế bằng cách lăn thêm lớp cát mài mới vào bánh mài quả lô hoặc sử dụng đoạn giấy nhám mới để đảm bảo hiệu quả đánh bóng của vật liệu.

bột mài

Bánh mài quả lô

Với máy phun cát tự động, hạt mài được phun vào bề mặt sản phẩm với tốc độ lớn để xử lý tạo độ nhám. Tất cả hoạt động đều diễn ra trong buồng phun cát, bụi tạo ra trong quá trình phun cũng được thu gom bằng hệ thống tự động, vì thế không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

bột mài

Máy phun cát

Nhìn chung, cát đánh bóng (bột mài) được liệt vào nhóm vật liệu mài mòn giống như đá, bi inox/thép. Sản phẩm được dùng kết hợp với các loại vật liệu và thiết bị máy móc cho hiệu quả xử lý bề mặt tốt, tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất.

Cách sử dụng bột mài trong đánh bóng kim loại

Để tạo ra bánh mài keo cát hoặc nhám giáp từ bột mài cần áp dụng quy trình sau:

  • Chuẩn bị quả lô (thường là vải jean), keo xi măng (keo lăn cát) và cát mài

  • Phết keo lăn cát lên bề mặt quả lô/giấy. Cần phết đều tay để cát có thể bám dính khắp bề mặt.

  • Lăn quả lô vào cát mài đã chuẩn bị sẵn. Cần dùng lực mạnh và thực hiện nhiều lần để cát dính chặt, thẩm thấu đều vào quả lô.

  • Sấy khô bánh mài. Bảo quản trong điều kiện khô ráo, độ ẩm thấp.

bột mài

Phết keo xi măng lên bánh mài quả lô để tạo thành bánh mài keo cát

Bánh mài keo cát có thể dùng với máy mài hai đầu trục hoặc máy mài quả lô. Giấy nhám có thể chà trực tiếp bằng tay hoặc vận hành cùng với máy. Giấy nhám được chia thành nhiều dạng như nhám đai, giáp xếp… Tùy theo mục đích đánh bóng mà sử dụng các loại bánh mài, giấy nhám và máy móc phù hợp.

Bột mài có thể dùng trong cả ba giai đoạn đánh bóng thô - trung - tinh tùy vào cỡ hạt và vật liệu đi kèm. Tuy nhiên, nó được dùng chủ yếu trong giai đoạn đánh bóng thô để mài phá bavia, nốt sần, gỉ sét… để tạo bề mặt nhẵn cho các bước đánh bóng tiếp theo. Ngoài ra, cát mài cũng có thể làm tăng độ sáng bóng cho bề mặt sản phẩm kim loại được xử lý.

bột mài

Bánh mài keo cát sử dụng cùng với máy mài

Lưu ý: Khi sử dụng giấy nhám hoặc bánh mài keo cát cần đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ lao động để tránh bị thương.

Tiện lợi và nhanh chóng hơn cả là sử dụng bột mài cùng với máy phun cát. Người sử dụng chỉ cần đổ cát mài vào máy và nhấn nút để vận hành. Quy trình đánh bóng của máy hoàn toàn khép kín và tự động. Sử dụng máy phun cát không chỉ cho hiệu quả đánh bóng cao, mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công.

Địa chỉ phân phối bột mài uy tín, chất lượng cho khách hàng

Với yêu cầu thẩm mỹ cao như hiện nay, mọi sản phẩm kim loại đều cần được xử lý đánh bóng để có được bề mặt nhẵn và độ sáng bóng. Giải pháp đánh bóng thủ công cho hiệu quả thấp, tốn thời gian làm gián đoạn tiến độ công việc tại xưởng sản xuất. Chính vì thế, để tiết kiệm và nâng cao giá trị sản phẩm kim loại của đơn vị mình, nhà sản xuất cần chuyển sang phương pháp đánh bóng bằng máy móc hiện đại.

LEKAR Group với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ đánh bóng kim loại mang đến cho khách hàng những sản phẩm, thiết bị xử lý bề mặt kim loại tốt nhất. Các sản phẩm như bột mài, máy mài hai đầu trục, máy mài quả lô, máy phun cát/phun bi tại LEKAR đều được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến, có nền công nghiệp phát triển như Thái Lan, Trung Quốc. Sử dụng những sản phẩm và thiết bị do LEKAR phân phối, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

bột mài

Bột mài chất lượng cao do LEKAR Group phân phối

Khách hàng sẽ được kỹ sư LEKAR tận tình chuyển giao công nghệ sử dụng sản phẩm cũng như đồng hành tư vấn các phương án đánh bóng phù hợp. Ngoài phân phối vật tư thiết bị, LEKAR còn triển khai thêm các dịch vụ bảo hành - bảo trì và gia công kim loại theo yêu cầu nhằm phục vụ khách hàng chuyên nghiệp nhất.

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm bột mài, các thiết bị máy móc cũng như dịch vụ của LEKAR, xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP
HOTLINE: 0986 075 888
Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  0274 3639690 - 090 3461499‬
Email: info@lekar.vn

Bài viết nổi bật