Bánh bố sisal: Chất lượng và cách lựa chọn

Bánh bố sisal hiện là vật liệu đánh bóng kim loại khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất, gia công kim loại. Nhưng việc phân biệt chất lượng các bánh bố sisal để tiết kiệm chi phí và tăng chất lượng bề mặt sản phẩm cần đánh bóng thì không phải ai cũng biết rõ. Bài viết này sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin giúp cho việc lựa chọn vật tư này được tốt hơn.

1. Cấu tạo của bánh bố sisal

  • Cấu tạo bánh bố sisal: do các sợi sisal đan thành tấm gọi là vải sisal. Các lớp vải sisal xếp lên nhau (thường có 1 lớp vải cotton xen kẽ các lớp vải sisal) tạo thành tấm sisal. Các tấm sisal được may cố định bằng chỉ chuyên dụng tạo thành bánh sisal.
  • Kích thước: Đường kính x độ dày x kích thước lỗ - màu sắc

-         Đường kính: là đường kính ngoài bánh sisal

-         Độ dày: độ dày của bánh sisal là do các lớp vải sisal xếp lại tạo thành, số lớp vải thường ký hiệu là P. Thông thường 1P~ 2mm, 5P ~ 10mm, 6P~ 12mm, 7P~ 15mm.

+     Một số bánh sisal có độ dày từ 20mm trở lên thường là do các tấm sisal 5P, 6P,7P ghép lại.

-         Kích thước lỗ: thường là đường kính của lỗ tròn chính giữa bánh sisal.

-         Màu sắc: Màu sắc quy định độ cứng của bánh sisal:

+ Màu xanh: cứng nhất

+ Màu vàng: cứng trung bình

+ Màu trắng: mềm nhất.

 

2.Các yếu tố cấu thành lên chất lượng bánh bố sisal:

-         Sợi sisal

-         Vải sisal

-         Quy cách:

-         Cấu tạo

-         Kích thước

-         Màu sắc

Chi tiết theo bảng sau

YẾU TỐ

CHẤT LƯỢNG TỐT

CHẤT LƯỢNG KÉM

Sợi sisal

Dai, dài, đều, thẳng, óng mượt

Không dai, dễ đứt gãy, sợi sần sùi, ngắn

Vải sisal

Vải đan từ sợi tốt, đan dày, mật độ 8x7 ( 8x7 sợi tính trên 1 inch vuông ), vải đều, không gồ ghề

Vải đan từ sợi không tốt, đan mỏng ,mật độ 7x6 hoặc thậm chí thưa hơn, vải không đều, nhiều chỗ gồ ghề vì các mối nối sợi.

Cấu tạo

May từ vải sisal loại tốt, xen kẽ các lớp vải cotton không pha, không độn vụn sisal

May từ vải sisal chất lượng kém, xem kẽ vải pha, các lớp bên trong có độn vụn sisal

Kích thước

Đúng kích thước yêu cầu. To hơn, dày hơn thì giá thành cao hơn và ngược lại

 

Màu sắc

Càng cứng giá càng cao: cùng một kích thước, màu xanh đắt hơn màu vàng, màu vàng đắt hơn màu trắng.

 

 

3. Cẩn trọng khi chọn bánh bố sisal giá rẻ

Nhà sản xuất có thể làm ra đủ loại bánh bố sisal với giá thành khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Để cạnh tranh về giá, không ít đại lý đặt nhà sản xuất bánh bố sisal kém chất lượng. Nếu chỉ nhìn bề ngoài để xét đường kính, độ dày, mỏng sẽ khó để phân biệt được hàng kém và hàng tốt.

Giảm giá thành bằng cách giảm chất lượng quá dễ dàng: Người thợ chỉ việc tận dụng những miếng bánh bố sisal vụn bị cắt ra từ những miếng bánh bố sisal đã may trước đó để chèn vào giữa các lớp bánh bố sisal. Đường may thưa đi, làm mỏng hơn, nhỏ hơn có thể giúp giá thành hạ rất nhiều.

banh-bo-sisal

Bánh bố sisal được may vụn sisal vào lớp giữa.

Khi sử dụng loại bánh bố sisal giá rẻ này, chất lượng đánh bóng sẽ kém do bề mặt của bánh bố sisal không phẳng. Hơn nữa, khi đánh bóng, nhưng mảnh vụn sisal do không có sự liên kết sẽ rơi ra khiến khi đánh rất bụi , khi đánh đến phần độn gần như không có hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bánh bố sisal không độn có thể đánh bóng khoảng 100 sản phẩm, loại bánh bố sisal có độn vụn chỉ làm đến 50 sản phẩm đã phải thay mới. Như vậy, giá rẻ lại không phải rẻ khi không đạt số lượng, chất lượng khiến đơn vị sản xuất tốn thời gian và tiền bạc.

banh-bo-sisal1

Bánh bố sisal độn vụn được ghi nhận tại một nhà máy sản xuất.

Cách chọn bánh bố sisal và hướng dẫn sử dụng cho hiệu quả cao nhất

Về mặt cảm quan, khi chọn bánh sisal người dùng xem các đường may trên bánh bố sisal có dày và đều nhau hay không. Cầm lên tay phải thấy chắc chắn, nắn đều khắp miếng bánh bố sisal để biết được các miếng ghép bánh bố sisal kia có liền khối hay dùng mảnh vụn. Kích thước của bánh bánh sisal cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm, thông thường các nhà sản xuất uy tín sẽ sản xuất ra các bánh bố sisal có kích thước và độ dày chuẩn theo quy cách nhất định. Các nhà sản xuất muốn hạ giá thành thường làm các bánh bố sisal có kích thước nhỏ hơn để tiết kiệm nguyên liệu.

Về mặt giá thành, đơn vị sản xuất không nên chọn bánh bố sisal của những nhà cung cấp có giá rẻ hơn hẳn giá thị trường. Bánh bánh bố sisal có giá tầm trung và cao là lựa chọn thông minh hơn do có thể cho năng suất, chất lượng đánh bóng cao để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Trên thực tế, để biết được sản phẩm có tốt hay không đơn vị sản xuất phải đưa vào sử dụng mới có thể đánh giá. Cùng một đại lý, cùng một loại sản phẩm nhưng mỗi lần một chất lượng khác nhau không phải là điều hiếm thấy. Chính vì vậy, cách tốt nhất để có được bánh bố sisal chất lượng tốt và ổn định với giá hợp lý, đơn vị sản xuất nên chọn mua tại địa chỉ uy tín.

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại Leka hiện là địa chỉ cung ứng vật liệu và hóa chất đánh bóng kim loại hàng đầu tại Việt Nam. Nơi đây không chỉ có nguồn cung dồi dào, chất lượng ổn định, giá cả hợp lý. Người dùng sẽ không thể tìm mua được loại bánh bố sisal giá rẻ kém chất lượng tại địa chỉ này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bánh sisal và tư vấn kỹ thuật, đơn vị sản xuất có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI LEKA – LEKAR GROUP

Trụ sở chính: Căn số 11, đường Louis VII, KĐT Louis City, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi Nhánh Miền Bắc: Ô 4, Lô 4, Cụm CN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Tel: 0243 7646469

Chi Nhánh Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.

Tel: 02873 033386

Email: info@lekar.vn

Website: lekar.vn | danhbongkimloai.com.vn

 

Bài viết nổi bật