Top 3 những loại phôi trong gia công cơ khí và cách xử lý bề mặt phổ biến nhất hiện nay.

Top 3 những loại phôi trong gia công cơ khí và cách xử lý bề mặt phổ biến nhất hiện nay.

Phôi cơ khí là gì? Bao gồm những loại nào?

Phôi cơ khí là thiết bị không thể thiếu trong gia công cơ khí (đặc biệt trong cơ khí chính xác) nó là các chi tiết cấu tạo nên sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh nhất định theo kích thước, mẫu mã, hình dạng được thiết kế từ trước.

Về cơ bản, phôi cơ khí có 3 loại chính

  • Phôi đúc

  • Phôi dập uốn

  • Phôi tiện.

Một số chi tiết phôi trong gia công cơ khí

Phôi đúc là phôi được sản xuất bởi phương pháp gia công nóng, nấu chảy kim loại, đổ kim loại vào khuôn đúc theo những hình dạng và kích thước khác nhau. Phôi đúc thường được phân thành 2 dạng nhỏ là phôi đúc cát hoặc phôi đúc áp lực.

Phôi dập uốn là dạng phôi không sử dụng phương pháp cắt gọt, chỉ dùng áp lực để uốn cong phôi.

Phôi tiện là dạng phôi gia công bằng việc thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và dao tiện.

Phân loại các dạng phôi này như thế nào?

Về mặt ngoại quan, các dạng phôi sẽ được nhận diện như sau:

Phôi tiện: có những vết tiện của dao, bề mặt góc cạnh

Phôi dập, uốn: phôi uốn thường có dạng cung tròn, cong (do quá trình uốn tạo nên); phôi dập thường ở dạng chi tiết đột dập.

Phôi đúc cát: Thường có kích thước lớn, bề mặt xù xì, ngoại quan thô.

Phôi dạng đột dập

Xử lý các bề mặt phôi như thế nào?

Với các loại phôi này, sau khi gia công bề mặt sẽ thường để lại các vết bavia, vết dập, vết tiện, cắt hay dầu mỡ trên bề mặt.

Những dạng phôi này có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau để xử lý bề mặt như làm nhẵn, làm xước, xước hairline, hoặc lên bóng gương thông qua các phương pháp như:

  • Công nghệ đánh bóng rung: Sử dụng máy rung xóc kết hợp với các loại vật tư tiêu hao và dung dịch tẩy rửa để xử lý các phôi dạng đột dập hoặc đúc cát, kích thước phôi nhỏ đến vừa.

  • Công nghệ mài bóng cơ: Sử dụng máy mài cơ như máy mài 2 quả lô, máy mài 2 đầu..... kết hợp với các vật tư mài mòn như bánh nhám xếp, bánh nỉ, bánh xơ dừa hoặc bánh vải để lên độ sáng, bóng cho sản phẩm. Phương pháp này thích hợp với những loại phôi có nhiều góc cạnh, kích thước từ nhỏ đến vừa như phôi tiện, phôi dập, uốn.

Trong trường số lượng chi tiết lớn, yêu cầu bề mặt cao có thể sử dụng các máy mài chuyên dụng như máy mài mặt phẳng 2 tổ mài (thường sử dụng cho chi tiết dạng thanh dẹt, ống) máy đánh bóng ống thẳng 3 tổ mài (thường sử dụng cho chi tiết dạng ống, hình tròn) và nhiều dạng máy mài công nghệ cao khác như: Máy phun bi, phun cát (hay còn gọi là thùng phun bi) dùng trong tạo độ nhám cho bề mặt…..

Mong rằng, đối với những kiến thức nêu trên, các bạn đã có được những lựa chọn phù hợp để xử lý bề mặt các chi tiết phôi trong gia công cơ khí.

Tham khảo chi tiết qua video

Với vị thế phát triển hơn 10 năm trên thị trường, LEKAR tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực xử lý bề mặt kim loại

Chúng tôi cung cấp dịch vụ test mẫu, tư vấn giải pháp miễn phí 100%, gia công bề mặt cơ khí theo yêu cầu. Luôn hỗ trợ khách hàng nhanh nhất trong việc chuyển giao công nghệ.

Mọi liên hệ chi tiết hotline:

Miền Bắc: 02437.646469

Miền Nam: 02873.033386

Email: info@lekar.vn

Bài viết nổi bật