Các loại máy mài nhẵn kim loại phổ biến

Máy mài nhẵn kim loại là công cụ quan trọng, không thể thiếu trong quá trình cắt gọt kim loại, xử lý bề mặt kim loại. Hiện nay, các loại máy mài nhẵn kim loại do nhiều nhà sản xuất khác nhau tạo nên sự đa dang về máy, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình loại máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu về công đoạn mài nhẵn kim loại

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm kim loại, việc mài nhẵn, mài bóng bề mặt kim loại là công đoạn quan trọng, góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng cho sản phẩm.  "Mài - grinding" và "Đánh bóng - polishing" là một hình thức gia công, liên quan đến việc loại bỏ một lớp kim loại từ bề mặt bằng hoạt động cắt. Điều này liên quan đến việc sử dụng các hạt mài cứng kết dính với nhau hoặc kết dính với vật mang sử dụng cùng với máy mài nhẵn sẽ cho ra sản phẩm có độ bóng, sáng, mịn cao.

Các loại máy mài nhẵn kim loại

Máy mài nhẵn kim loại dùng trong sản xuất công nghiệp chủ yếu dùng để mài các bavia trên bề mặt kim loại. Sau khi gia công bằng phương pháp thủ công như: tiện, phay… thì bề mặt sản phẩm mới đạt mức thô. Để đạt được độ bóng ở mức tinh hoặc siêu tinh ta phải làm giảm độ nhám bề mặt hay độ nhấp nhô bề mặt xuống  hay còn gọi là mài nhẵn, đánh bóng bề mặt sản phẩm. Các bước nguyên công đó bao gồm mài thô – mài bán tinh – mài tinh và mài siêu tinh (đánh bóng)

Mục đích của việc mài nhẵn là làm cho bề mặt của sản phẩm sau khi gia công đạt được sạch, mịn không còn góc, cạnh sắc nhọn theo yêu cầu, làm cho bề mặt nhẵn, sáng đẹp. Chủ yếu các sản phẩm cần đánh bóng là các sản phẩm dùng trong dân dụng do yêu cầu thẩm mỹ.

may-mai-nhan-kim-loai1

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại máy mài nhẵn kim loại: máy đánh bóng rung ba chiều, các loại máy mài sử dụng bánh mài,vv…

Loại máy thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất hiện nay là loại máy mài sử dụng bánh mài chuyên dụng. Loại máy này sử dụng lực ma sát do bánh mài quay với tốc độ lớn được tạo ra khi cho sản phẩm tiếp xúc với bánh mài để đánh bavia sản phẩm. Nhược điểm của phương pháp mài thủ công này là tốn nhiều thời gian, nhân công, sản phẩm xử lý không đều do phụ thuộc vào tay nghề của người công nhân. Ngoài ra, chính bởi xử lý bavia nhờ lực ma sát, nên bụi được tạo ra trong quá trình xử lý cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sản xuất. Muốn hạn chế đi 2 nhược điểm trên cần đầu tư dây chuyền mài tự động. Tuy nhiên, vốn đầu tư tương đối cao, chỉ phù hợp với các công ty, cơ sở sản xuất lớn.

Máy đánh bóng rung ba chiều là giải pháp thay thế cho máy mài thủ công, là loại máy có thể xử lý bavia dễ dàng và hiệu quả với chi phí đầu tư thấp. Với cơ chế rung ba chiều hình xoáy ốc, sản phẩm và vật tư sẽ được tiếp xúc, cọ sát, nhờ đó các vết bavia sẽ được mài nhẵn và đồng đều ở mọi góc cạnh của sản phẩm.

Một số máy mài nhẵn, đánh bóng kim loại phổ biến

1. Máy đánh bóng bằng lồng quay

Kết cấu máy: Máy đánh bóng bằng lồng quay cơ bản là một chiếc lồng dạng đa giác đều được thiết kế quay trên trục đẫn động bằng động cơ, trong lồng được lót bằng vật liệu chống sự mài mòn. Vật liệu và vật mài được cho vào trong lồng để thực hiện thao tác đánh bóng.

may-mai-nhan-kim-loai2

 • Nguyên lý: Sản phẩm được cho cùng với vật mài vào trong lồng, trong khi quay vật mài sẽ trà sát lên bề mặt sản phẩm là bóc đi lớp vật liệu nhấp nhô trên bề mặt sản phẩm làm cho sản phẩm nhẵn. Sản phẩm và vật liệu được đảo liên tục.
 • Ưu điểm: Vật liệu và vật mài liên tục được tiếp xúc và tạo ra quá trình đánh bóng, hầu như tất cả các bề mặt đều được đánh.
 • Nhược điểm: Vật liệu ngoài việc được trà sát bởi vật liệu đánh bóng nhưng cũng trà sát với nhau, nhiều khi gây ra các vết xước trên bề mặt. Máy không thể quay với tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn lớn.
 • Ứng dụng: Chủ yếu dùng cho các loại sản phẩm nhỏ, dùng để đánh bavia, loại bỏ cạnh sắc của sản phẩm, sản phâmt có  độ cứng vững tốt không sợ bị phá hủy và các sản phẩm yêu cầu độ bóng thấp.

2. Máy đánh bóng rung

 • Kết cấu máy: Máy đánh bóng rung có cấu tạo gồm một chiếc lồng dạng khay tròn đạt trên bệ rung bởi hệ thống lò xo, động cơ được gắn trực tiếp lên trên khay tạo ra độ rung lắc khi quay do có lắp cánh lệch tâm.
 • Nguyên lý: Khi động cơ quay tạo ra độ rung lắc, sản phẩm và vật liệu đánh bóng được cho vào trong khay, khi rung, sản phẩm và vật liệu mài trà sát vào nhau, và được đảo đều liên tục quay xung quanh phay nhờ lực ly tâm.
 • Ưu điểm: Máy đánh rất tốt các sản phẩm có kích thước nhỏ, đánh đều các bề mặt, vật liệu có thể đánh ở các góc nhỏ của sản phẩm, tiếng ồn thấp hơn máy lồng quay.
 • Nhược điểm: Máy chỉ đánh sản phẩm nhỏ, vừa, độ bóng yêu cầu vừa phải, đôi khi sản phẩm va vào nhau cũng có thể gây xước, độ mài thấp.
 • Ứng dụng: Máy dùng đánh các sản phẩm cơ khí sau khi gia công cơ bản bằng máy tiện, máy dập, dùng đánh bavia các sản phẩm từ đúc, đánh bóng các sản phẩm gia dụng bằng nhôm, đồng…

may-mai-nhan-kim-loai

3. Máy đánh bóng dùng vải, giấy nhám, phớt:

 • Kết cấu: Máy có trục quay để lắp bánh mài có thể lắp trực tiếp trên động cơ hoặc qua truyền động; máy có thể lắp bánh mài tròn hoặc dạng băng giấy mài
 • Nguyên lý: Khi bánh mài quay, trên mánh mài chứa các vật liệu dùng để mài bóng, đưa bánh mài trà sát lên bề mặt sản phẩm để các hạt mài loại bỏ các nhấp nhô để tạo ra độ bóng.
 • Ưu đểm: Máy có thể đánh bóng cho sản phẩm độ bóng rất cao, thay đổi được tốc độ đánh bóng, dùng máy đánh bóng cho nhiều loại sản phẩm, linh hoạt thay đổi được vật liệu mài. Có thể đánh các bề mặt lớn.
 • Nhược điểm:Máy không thể đánh được trên toàn bộ các bề mặt vật hay các góc hẹp mà máy không thể đi vào được, bụi của máy khi đánh bóng nhiều, phải có hệ thống hút bụi nếu không gây ô nhiễm không khí gây hại cho người vận hành máy.
 • Ứng dụng: Máy dùng đánh các sản phẩm bề mặt lớn, máy đánh bóng đồ gia dụng như; đánh bóng inox, đánh bóng đồng, nhôm, thép.

Dựa vào những thông tin trên đây, khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn máy mài nhẵn kim loại, máy đánh bóng một cách chính xác phù hợp với từng sản phẩm để có được hiệu quả cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những sản phẩm máy chất lượng.