Cách sử dụng lơ đánh bóng inox hiệu quả

Lơ đánh bóng inox (sáp đánh bóng) là một chất xúc tác được quét lên bánh mài hay phớt đánh bóng giúp cho việc đánh bóng inox đạt hiệu quả cao. Hai loại lơ đánh bóng inox phổ biến là lơ đánh phá và lơ đánh mịn.

Sơ lược về đánh bóng inox và lơ đánh bóng inox

Các sản phẩm inox, nhất là các đồ trang trí và đồ gia dụng ngày càng hòi hỏi có độ bóng và độ tinh xảo cao. Các máy đánh bóng chuyên dụng dùng để đánh bóng bề mặt inox, bề mặt kim loại như máy rung ba chiều hay máy xóc rung chỉ đáp ứng được yêu cầu về độ bóng ở mức độ nhất định. Đối với những sản phẩm cao cấp thường sẽ dùng lơ đánh bóng và đánh theo phương pháp thủ công.

lo-danh-bong-inox

Lơ đánh bóng inox hay còn được biết đến với tên gọi khác như sáp đánh bóng, là một chất xúc tác giúp inox trở nên sáng bóng hơn hoặc mịn hơn khi xử lý sản phẩm bằng máy mài. Lơ có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, trắng, nâu… thường được đóng thành bánh hình chữ nhật và bọc một lớp nilon ở bên ngoài. Ở điều kiện thường, lơ có dạng sáp, khi sờ có cảm giác hơi dính tay, không mùi.

Vai trò của lơ đánh bóng inox

Trong quá trình xử lý bề mặt kim loại, mài nhẵn mài bóng bề mặt là công đoạn vo cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các thiết bị trang trí, nội thất bằng inox, kim loại hay bất cứ sản phẩm nào mà gía trị của nó phụ thuộc vào bề ngoài, tính thẩm mỹ của sản phẩm. Công cụ được sử dụng nhiều nhất trong công đoạn xử lý bề mặt là máy mài và các phụ gia đánh bóng. Trong các loại phụ gia đó, lơ đánh bóng đóng một phần khá quan trọng quyết định giá trị của sản phẩm.

Các loại lơ đánh bóng inox

Theo mục đích sử dụng, người ta chia lơ thành hai loại chính: Loại chuyên dùng cho công đoạn đánh bóng thô, đánh phá bề mặt sản phẩm và loại chuyên dùng trong công đoạn đánh bóng hoàn thiện sản phẩm.

-         Lơ đánh bóng màu trắng, bolt approx, khối lượng 250g, dùng trong công đoạn tiền đánh bóng.

-         Lơ đánh bóng màu xanh, đánh bóng được tất cả các vật liệu

-         Lơ đánh bóng màu nâu, dùng để đánh bóng và tiền đánh bóng vật liệu phi kim loại

lo-danh-bong-inox2

Sử dụng lơ đánh bóng inox hiệu quả

Sử dụng lơ trong đánh bóng bề mặt kim loại rất đơn giản. Ta chỉ cần bật máy mài, khi bánh mài hoặc phớt đánh bóng đã quay, hoạt động ổn định, ta đưa lơ tiếp xúc với bề mặt bánh mài hay phớt đánh bóng đang quay. Nhờ đó, lơ sẽ bám lên bề mặt bánh đánh bóng và ta có thể đánh bóng, xử lý bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại lơ để thích hợp với chất liệu sản phẩm cũng như yêu cầu về độ bóng của sản phẩm sau khi hoàn thiện lại không hề đơn giản. Việc lựa chọn loại lơ thích hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết về tính chất hóa học của các loại lơ, chất liệu của sản phẩm cần đánh bóng cũng như kinh nghiệm thực tế.

Lưu ý khi dùng lơ đánh bóng inox với bánh mài:

- Để bôi lơ lên bề mặt bánh mài, cần để máy chạy và đưa lơ tiếp xúc bề mặt bánh mài đang quay.

- Đảm bảo siết chặt ốc cố định bánh mài tránh tình trạng bánh dừng quay khi xử lý bề mặt sản phẩm

- Chỉ nên cho một lượng lơ vừa đủ lên bề mặt bánh mài

- Đeo găng tay khi thao tác vì khi xử lý sản phẩm sẽ rất nóng, tránh bị bỏng tay

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  02873 033386
Email: info@lekar.vn

Bài viết nổi bật