Đánh bóng inox – Xử lý hiệu quả bề mặt inox

Đánh bóng inox là một công đoạn quan trọng trong việc xử lý bề mặt inox trước khi hoàn thiện. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu, đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp loại bỏ quá trình oxy hóa hoặc loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Tổng quan về kim loại inox

Inox là một chất liệu từ hợp kim thép, có khả năng chống gỉ sét cao, trọng lượng nhẹ và bề mặt sáng bóng. Inox dẻo hơn, dễ tạo hình hơn các hợp kim khác, đồng thời độ bóng cũng cao hơn, dễ dàng vệ sinh và khó bị oxi hóa. Tuy nhiên thì sau một thời gian dài sử dụng, muốn cho inox có được độ sáng bóng vốn có của nó thì cần phải thực hiện các phương pháp đánh bóng Inox hợp lý, đúng cách.

Đánh bóng inox là gì?

Đánh bóng inox đóng vai trò quan trọng trong xử lý bề mặt Inox. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu, đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp loại bỏ quá trình oxy hóa hoặc loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của Inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

 danh-bong-inox

Đánh bóng Inox đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý bề mặt Inox

Quá trình đánh bóng kim loại được thực hiện bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động lên bề mặt inox (đánh bóng cơ hoặc đánh bóng rung bán tự động) nhằm tạo ra bề mặt sản phẩm đúng theo mục đích sản xuất là hoàn thiện hay chỉ là tiền xử lý cho quá trình khác.

Đánh bóng inox có thể đánh trên nguyên liệu phôi ban đầu hoặc đánh hoàn thiện sản phẩm.

Quy trình đánh bóng inox – Đánh bóng cơ

Quy trình đánh bóng Inox thường phân thành ba giai đoạn chính là: Phá thô (mài nhẵn), mài tầm trung (bóng trung) và đánh bóng tinh (sáng bóng).

+ Phá thô (mài nhẵn): là công đoạn đánh phá bề mặt, sử dụng các loại nhám mài, nháp giáp để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô, mạ ban đầu. Nhám giáp được sử dụng với các cỡ hạt lớn trong khoảng #60 đến #120.

+ Mài tầm trung: Đây là công đoạn đánh bóng thô ở mức độ trung bình không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng mà quá trình này có xu hướng làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Quá trình này liên quan đến việc dùng bánh nỉ hoặc giáp có cỡ hạt tầm trung, độ mịn vừa phải kết hợp với lơ đánh bóng (phấn, sáp) để nâng cao độ bóng của Inox. Nhám giáp và bánh nỉ được sử dụng với các cỡ hạt trung bình từ #120 đến #300.

+ Đánh bóng tinh: Là công đoạn đánh bóng hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Để sản phẩm đạt yêu cầu cao về bề mặt, buộc phải sử dụng tới bước đánh bóng bằng bánh vải (phớt vải).

Trong quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, và phải đúng từng công đoạn, đánh bóng phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân, tiêu chuẩn sản xuất và thông số máy đánh bóng.

danh-bong-inox-1

Trong quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, và phải đúng từng công đoạn

Thiết bị đánh bóng inox – đánh bóng rung

Quá trình đánh bóng Inox thường sử dụng kết hợp những dụng cụ và vật liệu chuyên dụng để đạt chất lượng sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó không thể không nhắc tới máy đánh bóng kim loại lồng quay (phù hợp chi tiết inox nhỏ).

Sử dụng máy đánh bóng lồng quay sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian sản xuất, tăng sản lượng và đặc biệt kiểm soát tốt công nghệ và quy trình.

 danh-bong-inox-2

Máy đánh bóng lồng quay sử dụng trong đánh bóng Inox

Những sản phẩm chính thường dùng để đánh bóng inox bao gồm:

-         Bánh mài - đai nhám

-         Máy đánh bóng kim loại

-         Đá đánh bóng - bi đánh bóng

-         Bánh vải - sáp đánh bóng

-         Lơ đánh bóng

-         Dung dịch hóa chất đánh bóng

Địa chỉ đánh đánh bóng Inox uy tín, chất lượng cao

Công ty đánh bóng kim loại Leka là một trong những công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp đánh bóng và đồng thời cũng là đơn vị uy tín nhận gia công đánh bóng kim loại theo yêu cầu của khách hàng.

LEKA luôn cập nhật những công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới để đưa tới khách hàng các sản phẩm đánh bóng inox ưu việt như đến từ các hãng đánh bóng nổi tiếng như Thái Lan, Đài Loan...

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đánh bóng kim loại, LEKA không chỉ cam kết mang đến các sản phẩm, dịch vụ đánh bóng kim loại nói chung và đánh bóng Inox nói riêng không chỉ có chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà còn đảm bảo về mức giá hợp lý nhất cho người tiêu dùng.

Mọi thông tin về dịch vụ đánh bóng kim loại, đánh bóng Inox cũng như những sản phẩm phụ trợ đánh bóng Inox khác, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  02873 033386
Email: info@lekar.vn

 

Bài viết nổi bật