Đánh bóng inox – Xử lý hiệu quả bề mặt inox

Đánh bóng inox là một công đoạn quan trọng trong việc xử lý bề mặt inox trước khi hoàn thiện. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp hạn chế oxy hóa  loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của sản phẩm inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Tổng quan về kim loại inox

Inox là một chất liệu từ hợp kim thép, có khả năng chống gỉ sét cao, trọng lượng nhẹ và bề mặt sáng bóng. Inox dẻo và dễ tạo hình hơn các hợp kim khác, đồng thời độ bóng cũng cao hơn, dễ dàng vệ sinh và khó bị oxi hóa. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, muốn cho inox có được độ sáng bóng vốn có của nó thì cần phải thực hiện các phương pháp đánh bóng inox hợp lý, đúng cách.

Đánh bóng inox là gì?

Đánh bóng inox đóng vai trò quan trọng trong xử lý bề mặt inox. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp hạn chế oxy hóa và loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của sản phẩm inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

 danh-bong-inox

Đánh bóng Inox đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý bề mặt inox

Quá trình đánh bóng được thực hiện bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động lên bề mặt inox (đánh bóng cơ hoặc đánh bóng rung bán tự động) nhằm tạo ra bề mặt sản phẩm đúng theo mục đích sản xuất. 

Đánh bóng inox có thể thực hiện trên phôi thô ban đầu hoặc ở bước cuối cùng cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Quy trình đánh bóng inox – Đánh bóng cơ

Quy trình đánh bóng inox thường phân thành ba giai đoạn chính là: Phá thô (mài nhẵn), mài tầm trung (bóng trung) và đánh bóng tinh (sáng bóng).

+ Phá thô: là công đoạn đánh phá bề mặt, sử dụng các loại nhám giáp để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô, mạ ban đầu. Nhám giáp được sử dụng với các cỡ hạt lớn trong khoảng #60 đến #120.

+ Mài tầm trung: Đây là công đoạn đánh bóng ở mức độ trung bình. Bước mài trung không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng mà thường hướng tới làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Bánh nỉ hoặc giáp có cỡ hạt tầm trung, độ mịn vừa phải kết hợp với lơ đánh bóng (phấn, sáp) được sử dụng để nâng cao độ bóng của inox. Nhám giáp và bánh nỉ được sử dụng với các cỡ hạt trung bình từ #120 đến #300.

+ Đánh bóng tinh: Là công đoạn đánh bóng hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Bước đánh bóng tinh tập trung vào việc làm bật độ sáng của bề mặt sản phẩm sau khi đã đạt độ nhẵn mịn như ý và độ sáng trung bình ở bước đánh bóng trung. Bánh vải cùng với lơ/sáp đánh bóng thường được sử dụng để đạt được độ bóng theo yêu cầu ở các sản phẩm cao cấp. 

Quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, sử dụng vật liệu đánh bóng hợp lý ở từng công đoạn. Thành phẩm đánh bóng còn phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân, chất lượng và thông số máy đánh bóng.

danh-bong-inox-1

Quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, và phải sử dụng vật liệu đánh bóng phù hợp cho từng công đoạn

Thiết bị đánh bóng inox – đánh bóng bằng máy lồng quay

Quá trình đánh bóng inox thường sử dụng những máy móc và vật liệu chuyên dụng để đạt chất lượng sản phẩm tốt nhất. Trong đó không thể không nhắc tới máy đánh bóng kim loại dạng lồng quay (phù hợp chi tiết inox nhỏ).

Sử dụng máy đánh bóng lồng quay sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian sản xuất, tăng sản lượng và đặc biệt kiểm soát tốt công nghệ và quy trình.

 danh-bong-inox-2

Máy đánh bóng lồng quay sử dụng trong đánh bóng inox

Đánh bóng inox có thể sử dụng công nghệ đánh bóng rung hoặc đánh bóng cơ với các quy trình cụ thể. Để có một quy trình đánh bóng inox hoàn hảo, cần chuẩn bị những máy móc và vật tư phù hợp cho từng chi tiết sản phẩm cần đánh bóng. 

Những sản phẩm chính thường dùng để đánh bóng inox bao gồm:

-         Máy đánh bóng rung: máy đánh bóng rung ba chiều, máy đánh bóng dạng lồng quay,...

-         Đá đánh bóng - bi đánh bóng

-         Dung dịch hóa chất đánh bóng

-         Máy đánh bóng cơ: máy mài 2 đầu trục, máy mài dây đai 2,3 quả lô,...

-         Bánh vải 

-         Bánh mài - đai nhám

-         Lơ/sáp đánh bóng

Các sản phẩm sử dụng trong đánh bóng inox

Đánh bóng inox (đánh bóng gương inox) với máy mài và vật tư phù hợp, xem chi tiết tại video dưới đây:

Địa chỉ đánh bóng inox uy tín, chất lượng cao

Công ty đánh bóng kim loại Leka là một trong những công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp đánh bóng và đồng thời cũng là đơn vị uy tín nhận gia công đánh bóng kim loại theo yêu cầu của khách hàng.

LEKA luôn cập nhật những công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới để đưa tới khách hàng các sản phẩm đánh bóng inox ưu việt như đến từ các hãng đánh bóng nổi tiếng như Thái Lan, Đài Loan...

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đánh bóng kim loại, LEKA không chỉ cam kết mang đến các sản phẩm, dịch vụ đánh bóng kim loại nói chung và đánh bóng Inox nói riêng không chỉ có chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà còn đảm bảo về mức giá hợp lý nhất cho người tiêu dùng.

Mọi thông tin về dịch vụ đánh bóng kim loại, đánh bóng inox cũng như những sản phẩm phụ trợ đánh bóng inox khác, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần công nghệ đánh bóng kim loại LEKA – LEKAR GROUP

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 0243 7646469 
Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.
Tel:  02873 033386
Email: info@lekar.vn

 

Bài viết nổi bật