Các loại bột đá và những công dụng hữu ích trong đánh bóng kim loại

Bột đá đã trở thành vật liệu phổ biến trong việc xử lý bề mặt kim loại, chúng được dùng làm bánh mài để đánh bóng kim loại hoặc dùng cho các loại máy phun. Bột đá có nhiều lợi ích và mang lại hiệu quả rất cao khi đánh bóng.

Tìm hiểu về bột đá đánh bóng

Bột đá bao gồm các loại bột như bột đá vôi bột đá CaCo3, bột đá trắng siêu mịn… Nó có nhiều ứng dụng cho các ngành khác nhau. Bột đá là chất độn được thêm vào nhằm làm tăng đặc tính của sản phẩm như : độ bóng, độ phủ, độ mịn, độ kết dính, tăng trọng lượng, tăng tính định hình cho sản phẩm, cải thiện sức chịu va chạm của vật liệu, tăng năng suất phân tán, làm nền cho màu của sản phẩm được thể hiện, dễ gia công và góp phần làm giảm giá thành sản phẩm.

bot da danh bong

Trong việc xử lý bề mặt kim loại hay trong việc đánh bóng thì bột đá đánh bóng hay còn gọi là cát đánh bóng là một loại cát chuyên dụng trong xử lý bề mặt kim loại. Hiện nay, loại bột đá đánh bóng được sử dụng phổ biến và rộng rãi, chúng có rất nhiều kích cỡ, để phân biệt chúng người ta chủ yếu dựa vào cỡ hạt, cỡ hạt thường sử dụng từ #60, #80, # 150, # 240, #320, #400, #600. Mỗi loại cỡ hạt sẽ thích hợp cho một kiểu gia công bề mặt khác nhau. Đối với cát có cỡ hạt mịn, chúng thường được dùng để mài bóng bề mặt kim loại. Do cỡ hạt nhỏ, nên khi tiếp xúc, cọ sát với bề mặt kim loại, chúng rất dễ dàng mài bóng bề mặt. Còn đối với cát có cỡ hạt lớn, chúng thường được sử dụng trong công đoạn mài bavia hay mài nhẵn bề mặt kim loại.

Bột đá với nhiều công dụng hữu ích

Bột đá được dùng làm bánh mài. Dùng bột đá kết hợp với keo và bánh xơ dừa sẽ tạo nên bánh mài, bánh đánh bóng. Loại keo thường dùng là keo xi măng, keo da trâu, keo hai thành phần, keo tổng hợp. Khi phết 1 lớp keo lên bánh xơ dừa, lăn qua bột đá và sấy khô là thành một bánh mài. Với mỗi cỡ hạt khác nhau của bột đá, bánh mài sẽ được dùng để mài nhẵn hoặc mài bóng bề mặt kim loại.

bot da

Một công dụng nữa của bột đá đó là được sử dụng với máy phun trong việc xử lý bề măt kim loại. Sản phẩm cần đánh bóng được đưa vào băng chuyền, rồi đưa vào bên trong buồng phun của máy phun cát. Tại đây, các vòi phun chuyển động dọc, ngang theo băng truyền, phun cát dưới áp lực lớn, các hạt cát dưới áp lực của đầu phun tác động lên bề mặt kim loại. Sau khi xử lý xong một mặt của sản phẩm, máy phun cát tiến hành lật sản phẩm và xử lý nốt mặt còn lại. Buồng đánh bóng kín, các hạt cát sau khi tiếp xúc với sản phẩm sẽ rơi xuống khe trên băng truyền, rồi lại được vòi phun hút lên tiếp  tục sử dụng lại, tránh thất thoát nguyên liệu.

Như vậy, bột đá đánh bóng có rất nhiều công dụng khác nhau được sử dụng phổ biến trong việc xử lý bề mặt kim loại.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI LEKA – LEKAR GROUP

HOTLINE: 0986 075 888

Miền Bắc: Lô CN2, KCN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: 0243 7646469

Miền Nam: Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, P.Khánh Bình, TX. Tân Uyên, Bình Dương.

Tel: 0274 3639690

Email: info@lekar.vn

Web: http://lekar.vn / http://danhbongkimloai.com.vn

Bài viết nổi bật